Tại sao ánh sáng nhân tạo tốt hơn ánh sáng tự nhiên trong chụp ảnh món ăn

Với bạn trong chụp ảnh món ăn “Ánh sáng nhân tạo hay ánh sáng tự nhiên là tốt hơn?”, còn với tôi, ánh sáng nhân tạo luôn là sự lựa chọn số 1. 

Để chụp ảnh món ăn Ánh sáng nhân tạo tốt hơn là ánh sáng tự nhiên ?

Nghe có vẻ điên rồ phải không? Tôi chắc rằng, phần lớn những gì bạn được dạy và đọc được qua tài liệu từ rất nhiều nguồn là ánh tự nhiên (ánh sáng ban ngay) là tốt nhất cho nhiếp ảnh đồ ăn.

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy bạn có thể làm gì với ánh sáng nhân tạo.

 

Đây là 3 lý do tại sao ánh sáng nhân tạo tốt hơn

 1. Ánh sáng nhân tạo có thể được tạo ra bất kỳ lúc nào. Nó không quan trọng thời điểm bạn chụp là giữa trưa hay là nửa đêm, với ánh sáng nhân tạo bạn có khả năng chụp bất kỳ lúc nào trong ngày. Với ánh sáng ban ngày bạn không thể làm được thế. Khi mặt trời lặn đi, mọi công việc của buổi chụp sẽ phải dừng lại cho đến ngày hôm sau.
  Thật mất hứng phải không.
 2. Ánh sáng nhân tạo vô cùng nhất quán. Từ cảnh quay hay cảnh chụp cuối cùng, ánh sáng nhân tạo sẽ cho bạn ánh sáng đều như nhau. Với ánh sáng tự nhiên thì sao, khi mặt trời di chuyển đến các vị trí trong ngày ảnh của bạn sẽ thay đổi tương tự.
  Đó chưa phải là tất cả. Thử nghĩ xem nếu ngày bạn chụp là ngày nhiều mây, hay tệ hơn là ngày âm u, mưa gió, bạn sẽ khó xử khi thời tiết ngoài kia thay đổi.
  Sẽ có một khoảng thời gian nhất định trong ngày, ánh sáng tự nhiên rất đẹp nhưng khi bạn bỏ lỡ thời cơ đó, bạn sẽ phải chờ đến ngày hôm sau để thử lại.
 3. Ánh sáng nhân tạo có thể tạo ra ở mọi nơi. Điều này khá đơn gỉan để giải thích. Khi chụp với ánh sáng nhân tạo, phòng bạn có thể kín không cần thiết phải có cửa sổ. Với ánh sáng ban ngày, bạn sẽ cần phải có tối thiểu một cửa sổ để hứng vùng sáng. Nếu không có cửa sổ thì thật sự là quá tệ.

Để công bằng mà nói, có hai điều mà ánh sáng tự nhiên vượt trên ánh sáng nhân tạo. 

Đầu tiên, ánh sáng ban ngày hoàn toàn miễn phí –  miễn phí luôn tốt. Và điều này không thể tranh cãi.

Thứ hai, ánh sáng ban ngày giúp bạn không tốn thời gian thiết lập để được shot ảnh đầu tiên. Một lần nữa điều này không thể tranh cãi được, nhưng thời gian thiết lập thực sự ánh sáng nhân tạo chỉ là vài phút, khi bạn đã thành thạo khoản này thì đây sẽ  là một điểm ưa thích của ánh sáng nhân tạo.

Vậy ý nghĩa của điều  này là như thế nào?

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống như thế này:

 • Bạn có một website về ẩm thực/ dinh dưỡng/ sống lành mạnh và thời gian duy nhất trong ngày mà bạn phải quay là vào buổi tối khi bạn kết thúc công việc bay ngày hoặc việc tại công ty. Bạn chạy đua với những ánh sáng cuối cùng của ban ngày để hoàn thành kịp buổi chụp.
 • Bạn phải đi chụp một menu tại một nhà hàng. Đây sẽ là những hình ảnh vô cùng quan trọng để khách hàng sử dụng làm menu, catalog, hay sử dụng để truyền thông trên các kênh khác nhau. Khi bạn đến và phát hiện ra không có cửa sổ nào. Xung quanh bạn là những bóng đèn vonfram, nó sẽ tốt khi bạn chụp người, nhưng để chụp món ăn thì thật khủng khiếp. Nếu bạn chỉ dựa vào kỹ thuật chụp với ánh sáng tự nhiên, bạn thật là đen đủi khi gặp hoành cảnh trên.
 • Bạn chuyển phòng chụp đến một địa điểm mới, và cửa sổ cũ bạn thường xuyên chụp đã không còn nữa.

Giải pháp cho tất cả những vấn đề này là tạo ra ánh sáng tuyệt vời ở tất cả mọi nơi.

Khi chụp với ánh sáng nhân tạo, tôi tự tin khi biết rằng mọi người sẽ có cái nhìn nhất quán nhất bất cứ thời điểm và bất cứ địa điểm nào mà tôi muốn chụp.

Vì vậy, với tôi ánh sáng nhân tạo là tuyệt vời hơn ánh sáng tự nhiên.

Hình ảnh món ăn được chụp cạnh khung cửa dưới đây đều do mình set up bằng ánh sáng nhân tạo

Địa điểm mình chụp bức ảnh này là trong 1 nhà hàng chỉ toàn ánh đèn vàng và ko có khung cửa sổ. Ánh sáng được đánh qua 1 lớp tản sáng có hiệu ứng như được chụp qua khung cửa sổ thật.

Ngoài ra trong studio còn có các thiết bị để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng khác nhau giả ánh sáng thực tế

Ánh sáng từ đèn flash được đánh qua khung cửa sổ để tạo hiệu ứng món ăn bên canh ô cửa sổ

Mặc dù với mình ánh sáng nhân tạo luôn là lựa chọn số 1, nhưng các bạn hãy tận dụng tối đa những gì mình có trong tay để tạo nên bức ảnh đẹp nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !!!


Liên hệ chụp ảnh đồ uống – chụp ảnh món ăn với Can Đăng Studio:
Hotline: 090 432 9595 – 0912 868288
Gmail: candangphoto@gmail.com
Website: https://candangstudio.vn/
Tiktok: https://www.tiktok.com/@candang.studio
Youtube: https://www.youtube.com/@canangstudiovn

Bài viết liên quan

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này